Hợp tác quốc tế

Khóa học Năng lượng mặt trời tại 

Đài Loan (Solar Energy)

 

Đài Loan là một quốc đảo với dân số khá lớn và có nhiều mặt hạn chế về tài nguyên thiên nhiên. Theo thống kê, tổng năng lượng tiêu thụ trong khoảng thời gian bùng nổ kinh tế tại Đài loan là từ 35,6 triệu tấn dầu (tương đương) vào năm 1985 lên tới 122,7 tấn dầu vào năm 2005, với tỉ lệ tăng trung bình hàng năm là 6,4%. Ngoài ra, nguồn cung cấp năng lượng chính của Đài loan là từ dầu và than đá, với tỉ lệ chiếm khoảng 82,6% tổng năng lượng năm 2005. Với sự phát triển không ngừng của công nghiệp và dịch vụ đã đặt Đài loan vào những bài toán khó về năng lượng, vì thế một chiến lược phát triển năng lượng tái tạo dưới sự hỗ trợ của chính phủ Đài loan đã được thực hiện, mục đích là tăng sự đóng góp của năng lượng tái tạo vào tổng tiêu thụ năng lượng, từ 1% năm 2003 đến 4 % năm 2020.

Dưới sự bảo trợ của Bộ kinh tế Đài Loan (MOEA), một chương trình nhằm phát triển thương mại song phương và phát triển công nghiệp đã được tiến hành từ năm 2004. Phối hợp thực hiện gồm có các trung tâm đào tạo nhân lực của Đài Loan và các nước có liên quan.

 

Nằm trong khuân khổ các hoạt động ngắn hạn này, bắt đầu từ năm 2017, khóa học về ”Năng lượng mặt trời” đã được MOEA triển khai và đã thu hút được sự tham gia từ các nước thành viên như Việt Nam, Hungary, Ba Lan, Séc, Malaysia, Indonesia ….

Hình 1_Khóa học Solar Energy Đài Loan.jpg

 Được sự phân công của nhà trường, Khoa Công nghệ Năng lượng có cử thầy Mai Đức Thuận, giảng viên Khoa tham gia. Qua quá trình học hỏi và giao lưu cùng các nước bạn, kết quá khóa học được đánh giá cao. 

Hình 2_Khóa học Solar Energy tại Đài Loan.jpg

 

Ngoài những kiến thức về mặt chuyên môn, khóa học còn tạo ra môi trường giao lưu học hởi giữa các quốc gia tham dự, sự liên kết và hơn hết là các cơ hội hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

 

Khoa CNNL