TOẠ ĐÀM NGHIÊN CỨU TÍCH HỢP HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI TẠI ĐÔ THỊ CỦA VIỆT NAM NHẰM PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG – 05.12.2019

TOẠ ĐÀM NGHIÊN CỨU TÍCH HỢP HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI TẠI ĐÔ THỊ CỦA VIỆT NAM NHẰM PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG – 05.12.2019

Việt Nam nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm môi trường. Đứng trước tình hình đó, Việt Nam đang tận dụng thế mạnh về vị trí địa lý và các công nghệ hiện đại trên thế giới, nhằm giảm thiểu tác động từ những hoạt động của con người lên môi trường, một trong số đó là ứng dụng điện mặt trời áp mái tại đô thị. Không như các nhà máy điện mặt trời nối lưới quy mô lớn, đòi hỏi đầu tư lớn vào hạ tầng lưới điện, các hệ thống điện mặt trời áp mái có thể được phát triển rộng rãi mà gần như không phải nâng cấp lưới điện phân phối.

Toạ đàm về điện mặt trời áp mái là sự tiếp nối của dự án hợp tác nghiên cứu giữa Khoa CNNL, Đại học Điện Lực và Viện Kinh tế Năng lượng và Hệ thống Công nghệ Năng lượng Fraunhofer – CHLB Đức (IEE).

Trong toạ đàm, ông Wolfram Heckmann giới thiệu những nét khái quát về Fraunhofer IEE – CHLB Đức, những thách thức trong việc kết nối điện gió và điện mặt trời vào lưới điện quốc gia, những xu hướng sử dụng điện mặt trời áp mái tại Đức và trên thế giới. Dựa trên những nghiên cứu thành công tại IEE, ông chia sẻ: để đảm bảo được nguồn cung cấp điện, chúng ta cần quan tâm đến rất nhiều khía cạnh, thách thức đặt ra, đó là những thách thức liên quan đến vấn đề kỹ thuật, vấn đề kinh tế đối với cả tầm nhìn ngắn hạn cũng như dài hạn. Đó là những thách thức nhưng cũng là cơ hội cho Việt Nam. Và một điều quan trọng, đó là chúng ta cần quan tâm đến tính uyển chuyển, linh động liên quan đến hệ thống năng lượng để có thể dễ dàng thích ứng với mọi thay đổi trong tương lai.

Cũng trong toạ đàm này, TS. Đỗ Thu Nga đại diện cho Bộ môn Môi trường & Năng lượng tái tạo của Khoa Công nghệ năng lượng đã giới thiệu sơ lược về Trường đại học Điện lực và các thế mạnh nghiên cứu, đào tạo mà Khoa đang sở hữu. Với mong muốn đẩy mạnh hợp tác quốc tế, Bộ môn Môi trường & Năng lượng tái tạo nói riêng và Khoa Công nghệ năng lượng nói chung luôn thể hiện thiện chí hợp tác và đầu tàu trong nghiên cứu phát triển về môi trường và năng lượng tái tạo.

Một số hình ảnh tiêu biểu của buổi toạ đàm: