Từ thủ khoa điện hạt nhân đến kĩ sư năng lượng tái tạo

Dương Thanh Tùng là cựu sinh viên lớp D9 Điện Hạt Nhân khóa 2014-2019, khoa Kỹ thuật hạt nhân, trường đại học Điện Lực. Ngay khi còn ngồi trên giảng đường Đại học Điện lực, Thanh Tùng đã cho thấy bản thân là người ham học hỏi, luôn tìm tòi các tài liệu học tập phục vụ chuyên ngành, trao đổi với thầy cô, bạn bè. Với tấm bằng giỏi ngành kỹ thuật điện –điện tử, chuyên ngành điện hạt nhân, và là thủ khoa đầu ra của ngành Điện hạt nhân năm 2019,  Thanh Tùng đã tìm được công việc phù hợp với sở thích và ước mơ của em.

Thanh Tùng-thực tập  tài lò phản ứng hạt nhân Đà lạt khi đang là sinh viên ĐH Điện lực

Ngay sau khi ra trường Tùng đã ứng tuyển vào một công ty Nhật khá lớn với chương trình đào tạo tiếng Nhật. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó, nhưng sau thời gian gần 1 năm học tiếng Nhật ở trên lớp và tự học, Thanh Tùng đã dần làm quen và có thể tự tin giao tiếp tiếng Nhật. Thanh Tùng cho biết nếu biết tiếng Nhật thì cơ hội mở ra cho các bạn sinh viên là rất nhiều, các bạn sẽ cố gắng tranh thủ học tiếng Nhật ngay khi còn đang đi học để tiết kiệm thời gian hơn so với mình.

Thanh Tùng thăm quan Nhật Bản trong thời gian đào tạo

Hiện tại, Thanh Tùng đang theo chương trình đào tạo của công ty điện AfterFIT-Nhật Bản. Đây là công ty liên quan đến ngành năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió…. Theo dự kiến năm 2021, em cùng các bạn kỹ sư Việt Nam sẽ sang Nhật Bản làm việc trực tiếp trên các cánh đồng điện mặt trời với nhiệm vụ kiểm tra, vận hành bảo dưỡng. Đây là công việc phù hợp với khối kiến thức điện-điện tử được đào tạo tại Trường Đại học điện lực, và cũng là cơ hội để nắm bắt các kiến thức mới để về cống hiến cho sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo nước nhà.

Thanh Tùng (ngồi giữa-hàng dưới) hiện đang được đào tạo tại công ty AfterFIT

Khoa CNNL.